Những lưu ý khi chuyển bát hương đồng, bàn thờ gia tiên sang nhà mới

Bàn thờ gia tiên là nơi vô cùng linh thiên và quan trọng đối với mỗi gia đình Việt. Vì thế, người ta rất kiêng kị việc tùy tiện chuyển dời vị trí bát hương đồng cũng như những đồ thờ bằng đồng khác trên bàn thờ. Vậy, trong trường hợp chuyển sang nhà mới, gia chủ cần chuyển bát hương, bàn thờ gia tiên như thế nào mới phù hợp và không phạm vào điều cấm kỵ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Những lưu ý khi chuyển bát hương đồng, bàn thờ gia tiên sang nhà mới

Trường hợp 1: Dùng bàn thờ cũ và bát hương cũ khi di chuyển sang nhà mới

Với những bát hương đúc đồng cũ không ghi địa chỉ nhà cũ ở tờ hiệu và bàn thờ cũng vẫn chưa có dấu hiệu hư hỏng, còn có thể dùng tốt thì bạn có thể di chuyển chúng sang nhà mới mà không cần mua lại.

Trước khi di chuyển bát hương, bàn thờ sang nhà mới, bạn cần rửa lau cẩn thận sạch sẽ và đánh dấu từng bát hương để tránh vấn đề nhầm lẫn vị trí phát sinh.

Để di chuyển, bạn cần thực hiện một số việc sau:

 • Trước khi khi lắp đặt vị trí bàn thờ, hãy tham khảo qua ý kiến của thầy cúng sao cho việc lắp đặt được phù hợp với phong thủy. 
 • Tiến hành lắp đặt kê lại bàn thờ cũ tại không gian thờ của nhà mới. 
 • Xem thầy để biết ngày giờ tốt phù hợp làm lễ nhập trạch.
 • Gia chủ cần sắm đủ các lễ sau: hoa quả, trà thuốc, trầu cau, bánh kẹo, rượu bia, nước lọc, nước ngọt, xôi gà, mâm cơm, tiền vàng mã…
 • Cuối cùng là mời các sư thầy ở chùa hoặc thầy cúng đến để làm lễ. Trong vòng 100 ngày gia chủ cần thay nước thắp hương liên tục tại nhà mới.
gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Những lưu ý khi chuyển bát hương đồng, bàn thờ gia tiên sang nhà mới

Trường hợp 2: Dùng bàn thờ cũ và bát hương mới khi di chuyển sang nhà mới

Trong trường hợp bát hương có ghi địa chỉ nhà cũ ở tờ hiệu thì gia chủ cần phải bốc lại bát hương, thay tờ hiệu mới khi tiến hành chuyển về nhà mới. Với bàn thờ cũ vẫn còn dùng được thì không cần phải thay mới.

 • Về bát hương cũ, gia chủ không nên đập vỡ nó hay vứt lung tung sẽ gây tai nạn cho người khác mà hãy mang nó đem chôn dưới gốc cây. 
 • Tiến hành lắp đặt kê lại bàn thờ cũ tại không gian thờ của nhà mới tương tự như ở trường hợp trên, chỉ có điều là bạn cần mời thầy bốc bát hương, cúng lễ và thay nước, thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày.
 • Sau khi cúng xong, đừng quên hóa mã tiền vàng rồi đem phần tro thả ở sông hồ để hạ lễ.

Trường hợp 3: Dùng bàn thờ mới và bát hương mới khi di chuyển sang nhà mới

Khi bàn thờ cũ đã mục nát và không còn sử dụng được nữa, bạn có thể thay mới cùng với một bát hương mới. Gia chủ cần phải tham khảo một số bước xử lý bàn thờ, bát hương mới như sau:

 • Tham khảo thầy cúng để tìm vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy tại nhà mới.
 • Chọn ngày tốt để nhập trạch vào sắm sửa đầy đủ đồ lễ cần sắm (đồ lễ tương tự ở trên).
 • Mời thầy cúng lễ bốc bát hương và cúng lễ nhập trạch, gia chủ cần thắp hương thay nước liên tục tại nhà mới trong vòng 100 ngày.
 • Cuối cùng, hóa mã tiền vàng rồi thả tro nơi sông hồ, hạ lễ.

Đối với bàn thờ gia tiên cũ, bát hương cũ, bạn không được tự ý bỏ đi mà cần phải xử lý đúng cách, tránh phạm vào những điều cấm kỵ trong thờ cúng. Bàn thờ gia tiên cũ nên hóa thành tro giải xuống sông, còn bát hương cũ hãy mang thả sông hồ, gửi lên chùa hoặc chôn dưới đất để không bị coi là bất kính đối với tổ tiên. Và đó là cách di chuyển bàn thờ gia tiên, bát hương sang nơi ở mới mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên note lại để dùng khi có nhu cầu nhé!