Hướng dẫn cách lắp đặt và bảo dưỡng máy bơm chìm

Để bảo vệ máy bơm nước thải dạng chìm sao cho hoạt động lâu dài cần có những yếu tố cần thiết và tiên quyết như: bơm chuẩn, vị trí lắp đặt và cách lắp đặt hợp lý thì chúng ta sẽ đem đến tuổi thọ cao nhất cho bơm mà không mất đi những chi phí khác như bảo dưỡng và sửa chữa.

9 bước để lắp đặt máy bơm chìm nước thải

Máy bơm chìm nước thải sẽ được thiết kế khác và đặc biệt hơn máy bơm nước sạch vì môi trường làm việc khắc nghiệt hơn. Về môi trường nước thải có chứa những chất ăn mòn, chất rắn, vật lơ lửng hay bùn và cát trong môi trường nước thái.

>> Xem thêm bơm tsurumi KTZ tại đây

Vì vậy việc thiết kế máy bơm chìm nước thải để phù hợp với môi trường đó là thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt, dễ sử dụng, tại các hệ thống xử lý nước thải và các hệ thống trong các công trình. Bên cạnh đó, máy bơm chìm có thể sử dụng để hút  nước mưa, ao hồ, song và những hố móng xây dựng. Nhưng cơ bản chúng ta cần có cách lắp đặt chính xác nhất để mang lại hiệu quả cao nhất cho người sử dụng.

Cách lắp đặt như sau:

Cách lắp đặt máy bơm chìm nước thải

Lắp đặt máy bơm chìm nước thải có những bước sau:

 1. Trong bất cứ trường hợp nào cũng không được kéo cáp khi đang vận chuyển hoặc lắp đặt bơm nước thải dạng chìm. Bạn nên nối một sợi xích hoặc dây thừng vào móc treo và lắp đặt bơm.
  2. Máy bơm không được lắp đặt về phía cạnh hoặc vận hành trong điều kiện khô. Phải đảm bảo là nó được lắp đặt theo phương thẳng đứng ở trên bệ chắc chắn.
  3. Lắp đặt máy bơm ở vị trí bên trong bể, nơi có rung động nhỏ nhất.
  4. Nếu có dòng nước chảy trong bể, hãy lắp giá đỡ ống ở nơi phù hợp.
 2. Lắp đặt đường ống sao cho khí không thể bị tắc trong ống.Nếu đường ống phải được lắp đặt theo cách mà không thể tránh được hiện tượng túi khí, hãy lắp một van xả khí ở bất cứ chỗ nào mà túi khí có khả năng hình thành nhất.

6 Không cho phép cuối đường ống xả chìm trong nước bởi vì sẽ xảy ra hiện tượng chảy ngược khi tắt máy bơm.

 1. Các bơm không tự động không có hệ thống vận hành tự động dựa vào phao gắn kèm. Thường xuyên phải theo dõi mực nước vận hành máy bơm. Không vận hành bơm trong thời gian dài ở mực nước gần với mực nước tối thiểu vì công tắc ngắt tự động trong động cơ sẽ hoạt động. Để tránh vận hành khô, hãy lắp một hệ thống vận hành tự động như được chỉ trong Hình và duy trì mức nước vận hành an toàn.
 2. Đối với các bơm tự động hãy lắp các phao như được chỉ trong Hình
 3. Máy bơm có thể không khởi động nếu công tắc phao chạm vào tường của bể nước hoặc chạm vào đường ống. Lắp các phao sao cho không để xảy ra điều này.

Quy trình lắp đặt máy bơm chìm nước thải

Cách tháo gỡ và kiểm tra máy bơm chìm

Chuẩn bị nơi vị trí khô ráo để có chỗ đặt bơm 1 cách khô thoáng nhất. Đảm bảo ngắt kết nối nguồn điện, đảm bảo tất cả mọi linh kiện sau khi tháo lắp không bị thất lạc. Sau đó bạn nên đánh dấu vị trí các chi tiết sản phẩm, sắp xếp theo thứ tự

Tiến hành tháo bơm theo thứ tự: Tháo bulong vỏ bơm, tháo vỏ máy, tháo bulong đầu trục và cánh của máy, tháo nút đổ dầu và trút hết dầu ra, tháo bulong và vỏ trung gian cuối cùng là tháo vòng đệm cơ khí.

Để được tư vấn lắp đặt, sử chữa, vận hành máy bơm chìm nước thải, quý khách có thể liên hệ với công ty chúng tôi, với phương trâm uy tín là hàng đầu sẽ mang tới sự lựa chọn tốt nhất cho quý vị.

>> Xem thêm máy bơm nước matra

Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN MATRA QUỐC TẾ

238 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0983.480.880

Email: [email protected]