Bao nhiêu lâu thì điều chỉnh dây đàn piano 1 lần?

Đàn âm thanh là nhạc cụ đặc biệt, vua của các loại nhạc cụ. Âm thanh được tạo ra bởi đàn piano bay bổng, tạo cảm giác kích thích tâm trạng người nghe. Chơi đàn piano mang lại sự truyền tải cảm xúc sâu sắc. Dây đàn là chi tiết quan trọng tạo nên chất lượng âm thanh.

Đàn piano được thiết kế chuyên nghiệp, với những tiêu chuẩn riêng để tạo ra âm thanh chuẩn và sâu lắng nhất. Thời gian sử dụng dài, dây đàn cần được điều chỉnh để lấy lại độ căng, tiêu chuẩn ban đầu. Việc chỉnh dây đàn piano định kỳ cần thực hiện để chơi đàn hiệu quả. Bao lâu thì cần lên dây đàn piano 1 lần? 

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Bao nhiêu lâu thì điều chỉnh dây đàn piano 1 lần?

Hiểu về dây đàn piano ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh như thế nào?

Đàn piano cơ được thiết kế với độ bền cao, cấu tạo gồm nhiều chi tiết nhỏ, phức tạp tạo nên cây đàn có giá trị âm thanh tuyệt hảo. Dây đàn piano là chi tiết quan trọng, quyết định nhiều đến chất lượng âm thanh. Thông thường, dây đàn piano được tạo ra từ thép cacbon có độ cứng, bền bỉ cao, chống oxy hóa tốt, có tuổi thọ lên đến hàng chục năm.

Đường kính dây đàn piano 0.006-0.192 inch. Chất liệu thép cacbon mang đến độ bền, sự dẻo dai, chịu lực tốt khi tiếp xúc với búa. Dây đàn piano có thể chịu được lực kéo căng tương đương với 70Kg. Thiết kế dây đàn piano nằm trong phần khung, được kéo căng bởi hệ thống khung bằng đồng chắc chắn.

Âm thanh piano được tạo ra bằng cách khi người chơi ấn lực lên phím, sẽ tạo lực đòn bẩy khiến búa tác động lên dây đàn. Độ căng của dây đàn có thể điều chỉnh lực căng để tạo âm: cao, trung, trầm… Độ căng của dây đàn piano sẽ được điều chỉnh bởi tuning pin. Chất lượng dây, độ căng của đây ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh, quyết định độ trong, rõ nét của âm thanh.

Lên dây đàn piano bao lâu 1 lần?

Dây đàn piano được thiết kế có thể điều chỉnh, căng dây để tạo ra âm thanh khác nhau. Người chế tác nhạc cụ chuyên nghiệp sẽ tính toán và điều chỉnh dây đàn piano ở mức độ phù hợp để tạo ra âm thanh chuẩn, theo vị trí của dây đàn. 

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Bao nhiêu lâu thì điều chỉnh dây đàn piano 1 lần?

Người chơi chuyên nghiệp khi đánh đàn có thể cảm nhận được âm thanh đã chuẩn hay chưa. Âm phát ra yếu, không rõ nét, bị rè… là báo hiệu dây đàn cần được căng và điều chỉnh lại. Tuy nhiên, với những người chơi mới vấn đề này sẽ khá khó để cảm nhận. Thông thường, sẽ cần điều chỉnh dây đàn piano theo mức độ sử dụng và điều kiện thời tiết:

  • Đàn mới mua nên điều chỉnh 3-4 lần trong năm đầu tiên để âm thanh chuẩn nhất.
  • Năm tiếp theo nên điều chỉnh 6 tháng 1 lần, nếu tần suất sử dụng đàn nhiều và thời tiết ẩm nồm của khu vực miền bắc.
  • Với người chơi piano tại nhà, có thể điều chỉnh dây đàn 1 năm 1 lần, điều kiện bảo quản đàn khô ráo, nắng ấm.
  • Các trường hợp thi đấu, biểu diễn đàn cần kiểm tra âm và lên dây đàn trước khi tham dự cuộc thi, đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất.

Chơi đàn piano tốt, người chơi cần quan tâm đến thiết bị của minh, hiểu về âm thanh, kiểm tra để xác định tình trạng đàn kịp thời. Bảo dưỡng đàn piano định kỳ, lên dây đảm bảo độ căng tiêu chuẩn tạo ra âm thanh chuẩn nhất. Lưu ý, việc lên dây và bảo dưỡng đàn cần thực hiện bởi thợ sửa đàn chuyên nghiệp. Liên hệ ngay với Thiên Di piano để được tư vấn sử dụng, chăm sóc đàn hiệu quả.