Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ gồm những gì? Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Vai trò thờ cúng tâm linh trong mỗi không gian là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên để tìm hiểu một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ gồm những gì vẫn là băn khoăn của nhiều người bởi có quá nhiều món đồ thờ cúng trên thị trường để có thể lựa chọn.

Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ, sau đó bạn biết cách lựa chọn và hiểu ý nghĩa của từng món đồ.

Bàn thờ cúng gia tiên được coi là một thế giới thu nhỏ cho những người đã khuất. Chính bởi vậy, mọi người rất cẩn trọng khi bày biện và làm những nghi lễ trên bàn thờ để luôn được các cụ nơi chin suối phù hội, đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Nếu không có thời gian và điều kiện để sắm một bộ đồ thờ cùng đấy đủ cùng một lúc, bạn có thể xem xét và mua từng thứ một để tiết kiệm một khoản tài chính trong gia đình.

Bàn thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì?

Tùy từng địa phương khác nhau mà có cách bày trí trên bàn thờ gia tiên khác nhau. Tuy nhiên, vẫn phải dựa trên các khuôn mẫu chung để mua sắm và tránh lãng phí, mua những món đồ không cần thiết.

Bát hương

Đầu tiên phải kể đến đó là bát hương và vị trí đặt bát hương. Bát hương là nơi kết nối giữa 2 cõi âm dương, do đó cần phải cẩn thận bày đặt bát hương ở vị trí phù hợp trong bàn thờ gia tiên. Không nên thay bát hương thường xuyên và thay đổi vị trí bởi nó có thể động đến vận mệnh của gia đình. Vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa, thông thường là ở vị trí chính giữa bàn thờ (hơi lùi về phía sau để phía trước đặt các đồ cúng khác).

Lộc bình

Tiếp theo bát hương, mỗi gia đình cũng cần bày biện 2 lọ lộc bình để có thể cắm hoa vào những ngày lễ tết. Các gia chủ nên để 2 lọ lộc bình ở hai bên đối xứng để trưng bày và đem lại tài lộc cho gia đình.

Giá nến

Giá nến cũng là vật quan trọng dùng trong không gian thờ cúng. Người ta thường đặt giá nên ở sau bát hương có tác dụng thắp sáng, tỏa sáng cho bàn thờ. Bên cạnh đó, giá nến để đó cũng để châm hương vào những ngày lễ tết. Công dụng chính của đôi chân nến lại khác. Chân nến bên Tả (hướng Đông) tượng trưng cho hành Dương, tức là mặt trời. Chân nến bên Hữu (hướng Tây) tượng trưng cho hành Âm, tức là mặt Trăng.

Đôi hạc

Người ta thường đặt đôi hạc thờ bên cạnh hai bên đối chân nến và được đi kèm cùng đỉnh thờ bằng đồng hay bằng sứ, tao thành một bộ ngũ sự đầy trang trọng.

Tạo hình của đôi hạc là hình ảnh hạc đứng trên mai rùa. Theo quan niệm của người Việt, hạc đứng trên mai rùa thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa đất và trời, giữa âm và dương. Hạc thường xuất hiện bên các vị thần tiên và là biểu tượng của sự trường thọ. Rùa là linh vật trong tứ linh (long, lân, quy, phụng) là biểu tượng của sự trường tồn, vĩnh cửu. Hạc đứng trên mai rùa biểu thị sự khát vọng trường tồn của người Việt.

Đó là những thứ cần thiết trên bàn thờ gia đình để tạo thành đồ đồng thờ cúng đầy đủ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể xem xét để mua thêm mâm bồng, đài thờ, chóe chờ hay các khay đựng chén, ngai giúp bàn thờ luôn đủ đầy và tạo không gian ấm cúng cho gia đình. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn những món đồ thờ cúng thích hợp bày trong không gian gia đình mình.