Bơm chìm có nguyên lý hoạt động như thế nào, nhược điểm ra sao

Một máy bơm chìm, hay còn được gọi là máy bơm thả chìm sử dụng điện, là loại máy bơm được sử dụng đặt ngập hoàn toàn trong nước khi làm việc. Động cơ được bao kín và gắn chặt với thân máy bơm.

>> Tìm hiểu về bơm chìm thoát nước tầng hầm

Nguyên lý vận hành của máy bơm chìm :

Máy bơm chìm đẩy nước lên bề mặt bằng cách biến lực đẩy ly tâm từ các bánh công tác thành động lực tạo ra năng lượng áp suất. Điều này được thực hiện khi nước được tràn vào bơm:

Đầu tiên nước đi vào thông qua của hút, tràn đến buồng bơm nơi các cánh quạt đẩy nước thông qua bộ khuếch tán. Từ đó, nước được đẩy lên bề mặt.

Ưu điểm lớn nhất của bơm chìm là nó không cần phải mồi nước như các loại bơm đặt cạn vì nó đã bị chìm trong nước. Máy bơm chìm cũng rất hiệu quả vì chúng không cần phải tốn nhiều năng lượng để hút nước vào bơm. Áp suất nước tự đẩy nước vào buồng máy bơm, từ đó “tiết kiệm” rất nhiều năng lượng tiêu thụ.

Mặt khác, máy bơm chìm không sử dụng đa năng trong các trường hợp khác nhau, nên khi muốn vận hành máy bơm chìm phải là sự chọn lựa chắc chắn. Một vài Máy bơm đặt chìm có khả năng dễ dàng xử lý chất rắn như các loại máy bơm chìm hút bùn, trong khi một số chỉ  có thể dùng cho bơm chất lỏng trong đó có bơm nước thải hoặc bơm nước sạch.

Các máy bơm chìm không gây nên sự ồn ào khi hoạt động bởi vì chúng  thả chìm dưới nước, và các tình trạng cháy nổ không bao giờ là vấn đề, bởi vì không có áp suất tăng lên khi dòng nước chảy qua bơm.

>> Tham khảo thêm máy bơm chìm thoát nước rò rỉ

Một số nhược điểm của máy bơm chìm đối với 2 con dấu cơ khí : Con dấu cơ khí có thể bị ăn mòn theo thời gian. Khi điều đó xảy ra, nước cùng với rác, cát, và các tạp chất bị cuốn vào động cơ, làm thiết bị không dùng được cho đến khi nó được sửa chữa.Bên cạnh đó, con dấu đó khiến bơm chìm trở nên gặp khó hơn để sửa chữa. Tuy nhiên điều này có khả năng được khắc phục khi ta hưởng dụng màng lưới lọc. thực tại những loại máy bơm chìm giếng khoan đã được trang bị sẵn lưới này ở cửa hút của máy bơm.

Các nhược điểm khác chính là một trong một số bơm không thích hợp với hầu hết các trường hợp dùng. Bơm chìm 1pha được sử dụng cho hầu hết các mục đích bơm nước dân dụng gia đình. Điều này bao gồm các bộ lọc hồ cá, máy bơm nước thải, hoặc máy bơm nước thải để thoát nước. Bơm chìm 3pha thì được dùng cho hầu hết các mục đích bơm nước dưới đất, chẳng hạn như giếng nước hoặc giếng dầu. Hơn nữa, máy bơm chìm chuyên dụng được sử dụng để máy bơm nước thải bẩn hoặc bơm nước sạch như nước giếng khoan.

Lưu ý khi dùng với máy bơm chìm : Chúng phải được đặt chìm ngập hoàn toàn trong nước. Nước xung quanh một máy bơm chìm có tác dụng làm mát động cơ. Nếu để nước cạn bơm dùng trong môi trường khô thì có thể cháy bơm.

>> Truy cập để biết thêm thông tin tại đây: http://maybommpump.com/may-bom-nuoc-thai-mpump/