Các loại ống điện phổ biến hiện nay trên thị trường

Sử dụng ống luồn dây điện là giải pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt và sử dụng hệ thống điện. Nhằm hạn chế những tác động từ bên ngoài lên dây dẫn điện, cáp điện. Đồng thời giúp ngăn chặn cháy lây lan khi có sự cố xảy ra. Vậy các loại ống điện phổ biến hiện nay là những loại nào? Đặc điểm của từng loại ra sao? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

  1. Ống nhựa vuông luồn dây điện 

Loại ống này có nắp đậy, rất tiện lợi cho việc sửa chữa, thay thế hoặc thêm mới dây dẫn điện. 

Đối với các công trình dân dụng, việc đi dây điện trong ống nhựa vuông là khá phổ biến. Bởi loại ống này có khả năng cách điện, chống ẩm mốc, ăn mòn, chịu được va đập nhẹ. Tuy nhiên, nhược điểm là khả năng chống cháy không cao.

  1. Ống gen ruột gà luồn dây điện

Ống nhựa ruột gà luồn dây điện được làm từ nhựa PVC, cấu tạo có nhiều nếp gấp liên tiếp nên có khả năng đàn hồi.

Ống ruột gà PVC có khả năng cuộn chặt mà không làm tổn hại đến bề mặt tường của công trình. Khi uốn cong mặt ống không bị biến dạng, méo mó, giúp tiết kiệm diện tích và dễ dàng tùy chỉnh theo từng vị trí lắp đặt.

Loại ống này có khả năng chống va đập, chống ăn mòn, ẩm mốc, chống cháy, chống giật. Ngoài ra, có thể dễ dàng kết hợp với các phụ kiện khác như hộp nối, đầu nối, hộp công tắc và tủ điện…Đặc biệt, thường được lựa chọn để thi công ở những địa hình khó lắp đặt, nhiều gấp khúc hay uốn cong.

  1. Ống nhựa cứng luồn dây điện

Ống nhựa cứng luồn dây điện có dạng ống tròn, với nhiều kích thước, độ dày mỏng khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng và nơi lắp đặt.

Loại ống này có thể chịu được nhiệt độ cao vừa phải, có khả năng chống cháy, chống ăn mòn, cách điện tốt và chịu được va đập nhẹ. Tuy nhiên, nhược điểm là khả năng chống cháy thấp. Ngoài ra, phải lắp đặt dây nối đất vào mỗi ống dẫn nên rất mất thời gian. Ống này được sử dụng rất phổ biến trong thi công hệ thống điện nước công trình ngày nay

  1. Ống thép luồn dây điện IMC

IMC là viết tắt của cụm từ Inter Metal Conduit, là một loại ống dùng để luồn dây điện, được làm bằng thép.  Ống IMC được phủ một lớp mạ kẽm nóng bên ngoài, và 1 lớp phủ chống ăn mòn bên trong giúp tăng tuổi thọ. Ống có ren hai đầu để thuận tiện khi lắp ghép với các ống và các phụ kiện có ren khác. 

Ống IMC được khuyến khích dùng trong nhà hoặc những nơi có mái che.

  1. Ống thép luồn dây điện EMT

EMT là viết tắt của cụm từ Electrical Metallic Tubing, là một loại ống luồn dây điện trơn, không có ren ở 2 đầu ống. Ống EMT có thành ống rất mỏng, nhẹ hơn ống IMC và RSC, giá thành rẻ. Do đó, được các kỹ sư cơ điện và các nhà thầu ưu tiên sử dụng, từ các công trình dân dụng đế đến công trình công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao.

  1. Ống thép luồn dây điện RSC

RSC là viết tắt của cụm từ Rigid Steel Conduit. Ống RSC được làm bằng thép không gỉ, mạ kẽm nhúng nóng bên ngoài nên cực kỳ bền chắc. Ống có thành dày nhất, là loại ống luồn dây điện nặng nhất trong 3 loại EMT, IMC, RSC.

Ống RSC có thể chịu được các điều kiện thời tiết và môi trường khắc nghiệt như tại những khu vực có độ ẩm, độ ăn mòn cao, dễ cháy nổ. Chịu được va đập cơ khí với cường độ cao. Do đó, ống RSC thường được dùng ở các công trình công nghiệp nặng.

  1. Ống ruột gà lõi thép

Là loại ống được làm từ thép, với hình dạng các cuộn kim loại liên kết liên tiếp bởi các vòng tròn. Ống có khả năng đàn hồi tốt, thường được sử dụng trong các công trình nhà ở, những nơi có kết cấu địa hình gấp khúc khó tiếp cận.

  1. Ống ruột gà lõi thép kín nước

Loại ống này có lớp cấu tạo bên trong giống ống ruột gà lõi thép. Tuy nhiên bên ngoài có thêm một lớp màng bảo vệ bằng nhựa PVC giúp ống vẫn giữ được độ linh hoạt và không bị thấm nước, tăng khả năng bảo vệ ống. 

  1. Ống ruột gà bọc inox

Là loại ống có lớp bảo vệ chống thấm nước bằng nhựa, lớp ngoài cùng được bọc thêm inox 304 để tăng khả năng chống cháy nổ. Ống chống va đập tốt, có khả năng uốn cong nên dễ dàng thi công ở mọi địa hình. 

Trên đây là các loại ống điện phổ biến hiện nay, được sử dụng và bán rộng rãi trên thị trường. Mỗi loại ống thích hợp thi công ở những khu vực khác nhau. Để được tư vấn kỹ hơn, nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua hotline 096.63.36.096 để được các kỹ sư cơ điện chuyên nghiệp tư vấn nhé!

>> Tham khảo Giá một số thiết bị điện chính hãng chất lượng cao Tại đây