Cách gieo hạt giống hoa tại nhà tỷ lệ lên mầm cao

Nhà ở là nơi tuyệt vời để tất cả mọi người có thể xả vai, hoàn toàn thư giãn sau những giờ làm việc cực nhọc. Thư giãn với không gian thiên nhiên, hoa cỏ luôn khiến tinh thần con người được bình tâm, thư thái. Tạo một căn nhà với hoa cỏ tự nhiên, xanh mát sẽ giúp bạn cải thiện tinh thần hơn rất nhiều. 

Tự tay gieo trồng hạt giống hoa, cây xanh cũng là khoảng thời gian xả stress hiệu quả. Trồng hoa tại nhà với hạt giống tưởng chừng đơn giản nhưng cần làm đúng cách để hạt giống lên mầm tỷ lệ cao. Chia sẻ dưới đây sẽ mách bạn kinh gieo trồng hạt giống hoa tại nhà lên mầm hiệu quả.

Quy trình chuẩn để gieo mầm hạt giống hoa lên mầm tốt

Trồng cây bằng hạt khá phổ biến, đặc biệt với các loài hoa. Người dùng dễ dàng chọn mua hạt giống hoa đẹp ở các cơ sở giống cây về tự gieo hạt lên mầm hiệu quả. Tuy nhiên, cách gieo mầm chuẩn đóng vai trò quan trọng giúp hạt giống tốt lên mầm hiệu quả. Bạn mới bắt tay vào công việc chăm sóc vườn tược, chưa biết bắt đầu từ đâu để ủ mầm lên cây hiệu quả. Các bước dưới đây sẽ là quy trình chuẩn.

  • Hạt giống hoa mới mua về cần bóc nhẹ lớp vỏ ngoài hoặc ngâm nước ấm từ 5-6 giờ để làm mềm lớp vỏ cứng. Sử dụng nước 2 sôi, 3 lạnh là chuẩn nhất để ngâm hạt giống hoa. Không nên ngâm quá ít thời gian dưới 2 giờ hay quá lâu trên 6 giờ sẽ làm hỏng hạt giống.
  • Sau khi ngâm xong cho hạt giống ra giấy ăn có xịt ẩm, bọc lại và cho vào nơi ẩm ướt, hộp tối để hạt giống bắt đầu nhú mầm. Thời gian ủ khoảng 18-20 giờ hoặc hơn tùy loại. Kết quả sau khi ủ sẽ thấy hạt bắt đầu nhú đầu trắng lên mầm.
  • Chuẩn bị giá thể đất để ươm hạt giống đã nảy mầm. Sử dụng đất tribat hoặc đất vườn kết hợp với xơ dừa để tạo sự tơi xốp cần thiết. Chọc lỗ có chiều sâu từ 5-8cm cho hạt mầm vào và phủ đất.
  • Chăm sóc trong bóng tối, kết hợp xịt nước ẩm 2 ngày/ lần để cây lên mầm, từ 4-5 lá là đã thành công, có thể mang gia chậu để trồng.

Lưu ý khi chọn hạt giống hoa gieo mầm tại nhà

Chọn hạt giống hoa chất lượng đóng vai trò quan trọng, đảm bảo tỷ lệ lên mầm thành cây cao. Khá nhiều người mua hạt giống hoa về nhưng hạt không nảy mầm, lãng phí tiền của. Lưu ý chọn hạt giống đà lạt tốt:

  • Hạt giống đà lạt tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm được đóng gói, mô tả thông tin đầy đủ, hướng dẫn gieo mầm và nuôi trồng.
  • Hạt giống còn hạn sử dụng, tỷ lệ nảy mầm trên 80% là được.
  • Kiểm tra hạt giống không bị lép, hạt đều, mẩy… đảm bảo tỷ lệ lên mầm cao.

Hiện nay, nhiều người có xu hướng tự làm nông, trồng trọt tại nhà, ngay cả với những không gian nhỏ bé. Gieo trồng hoa là cách đơn giản để biến khoảng thời gian rảnh rỗi thực sự thư giãn, tạo không gian sống an lành, thư thái. 

Gieo trồng hạt giống hoa không khó nhưng cần thực hiện đúng cách. Đồng thời chọn mua loại hạt giống hoa đẹp dễ trồng chất lượng để tỷ lệ lên mầm cao. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc biết cách gieo mầm và chọn hạt giống hoa tốt.