Chứng khoán bùng nổ, nhà đầu tư “hốt bạc”

Chứng khoán vượt đỉnh 9 năm

Đầu tư chỉ số chứng khoán VN 30

Ngân hàng ào ạt lên sàn chứng khoán năm gà

Chứng khoán bùng nổ, nhà đầu tư “hốt bạc” - 1

Trong vòng 3 tháng đầu năm, nhiều mã chứng khoán tăng 30-50%, thậm chí có mã tăng tới 200% giúp nhà đầu tư “hốt bạc” – Ảnh: NDH

Thị trường chứng khoán liên tục tăng mạnh và đã thiết lập mức cao nhất trong 9 năm qua. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, nhiều mã chứng khoán tăng mạnh tới 30%, thậm chí có mã tăng tới 200% giúp nhà đầu tư “hốt bạc” từ đầu tư cổ phiếu.

Lợi nhuận bỏ xa đầu tư vàng, gửi bóp chắt

Trước Tết Nguyên đán, anh K.Q.K., trú tại huyện Hoàng Mai, Hà Nội bán căn hộ ở ngoại thành, tính sau Tết sẽ mua vị trí gần trọng điểm hơn. Đúng thời điểm đó, đội ngũ bạn anh K. đang rủ nhau đầu tư cổ phiếu (CP) KDC của CTCP Kinh Đô trên sàn chứng khoán TP.HCM vì công ty này vừa có nguồn tin về việc phát hành trái phiếu riêng lẻ cuối năm 2016. “Giá cổ phiếu KDC đã có lúc xuống 31.000 đồng rồi tăng lên trên 36.000 đồng/CP hồi đầu tháng 1, nhưng tôi vẫn quy định mua vào với kỳ vọng mã này còn tăng tiếp. Thế nhưng, tôi cũng chỉ dám rót hơn 200 triệu đồng trong tổng số hơn 1 tỷ đồng bán nhà để mua 5.000 CP, còn lại đầu tư 1 ít vào vàng, 1 ít gửi bóp chắt”, anh K. đề cập.

Do thường xuyên đi công việc và bận công việc, anh K. “khoán” việc theo dõi giá CP cho người bạn. Bẵng đi khoảng 3 tháng, khi cần tiền anh K. đã nhờ bạn bán ra gần 1 nửa số CP đề cập trên với giá 41.500 đồng/CP phiên đàm phán cuối tuần vừa qua và thu về gần 100 triệu đồng bạc lãi. “Nói thực, với mức lãi gần 15% chỉ trong ba tháng thì làm gì có kênh đầu tư nào được tương tự”, anh K. hân hoan và cho biết thêm, cũng thời điểm đó, anh mua vào 10 lượng vàng miếng SJC ở mức giá 35,35 – 36,67 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, đến cuối tuần này, vàng SJC chao đảo 36,340 – 36,540 triệu đồng/lượng. Nếu bán ra thời điểm này, khoản đầu tư vào vàng của anh K. lỗ nhẹ hơn 2 triệu đồng. Còn với món 300 triệu đồng gửi bóp chắt nhà băng, anh K. cũng chỉ nhận được hơn 6 triệu đồng bạc lãi trong 3 tháng qua.

Anh K. là 1 trong số nhiều nhà đầu tư thành công khi chọn lọc kênh chứng khoán để rót vốn thời điểm vừa qua. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, nhiều mã chứng khoán tăng mạnh tới 30%, thậm chí có mã tăng tới 200%. Đơn cử như VCS và PGI tăng giá hơn 28%, DHG tăng 44,3%, DXG tăng 76%, DPG tăng tới hơn 220%… “Nếu đầu tư vào những mã này thì hốt bạc, chỉ cần ngồi mát ăn bát vàng”, anh K. ví von.

Theo tính toán của chuyên viên phân tách Trần Minh Hoàng, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), bây giờ, chỉ số giá trên thu nhập mỗi cổ phần (P/E) tại sàn TP HCM đã xấp xỉ 17 lần, cao hơn so với mức P/E của các thị phần mới nổi khác (15,1 lần). Với những nhà đầu tư sành sỏi trên thị phần có năng lực “soi” ra những CP tiềm năng có mức sinh lời cao thì lợi nhuận trên thị phần chứng khoán là rất quyến rũ.

Sức hút từ hàng loạt “hàng khủng”

Cách đây 9 năm, (ngày 31/3/2008), hàng ngàn nhà đầu tư chứng khoán đã bất lực khi chứng kiến cảnh thị phần rơi thảm từ sát 860 điểm xuống dưới 500 điểm và bắt đầu cho chuỗi ngày giảm giá không có điểm ngừng. Thị trường xác định đáy sau đúng 1 năm và dần bình phục nhưng công đoạn bình phục kéo dài trong nhiều năm. Trong mấy phiên đàm phán cách đây không lâu, nhà đầu tư lại hồ hởi khi chỉ số chứng khoán liên tục tăng cao và những nhận định “thị phần chứng khoán tăng cao nhất trong 9 năm” đã xuất hiện và hâm nóng kênh đầu tư này.

Theo giới phân tách, chứng khoán quyến rũ do được hỗ trợ từ sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô và đồng USD không còn có những cú sốc bắt đầu từ khi Ngân hàng Nhà nước ứng dụng chính sách tỷ giá trọng điểm đã hỗ trợ nhiều cho kênh chứng khoán. Thêm vào đó, kênh đầu tư vàng èo uột bắt đầu từ đầu năm tới nay. Theo ghi nhận trên bộ máy Doji, vốn tham dự thị phần cực kỳ èo uột, đa số không xuất hiện đàm phán lớn ngay cả trong những phiên thị phần tăng giá tốt theo toàn cầu. Điều này cũng đào tạo bởi vì tại sao đợt tăng giá mạnh của vàng trên thị phần toàn cầu nhưng thị phần trong nước không tăng theo nhịp của thị phần toàn cầu. Diễn biến này cũng đã đặt ra giả như về việc dịch chuyển dòng tiền từ 1 số kênh sang chứng khoán.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán SSI, trị giá đàm phán của khối nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm khoảng 2% toàn thị phần, phần còn lại là đàm phán của khối nhà đầu tư trong nước. Thời gian cách đây không lâu nhà đầu tư nước ngoài giảm mua nhưng theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tách khối các bạn tư nhân Công ty Chứng khoán SSI, nguồn vốn nội hoàn toàn có thể bù đắp thiếu hụt này. Bên cạnh đó, với sự gia nhập của hàng loạt cổ phiếu “khủng” có bảo đảm của các công ty lớn vừa qua như: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Sabeco, Habeco, Đường Quảng Ngãi, Novaland, Masan Consumer… hay sắp tới là Petrolimex đã tạo lực hút đối với dòng tiền trong nước. Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho rằng, việc phát hành CP lần đầu và niêm yết CP trên sàn chứng khoán của các công ty đề cập trên cùng với sự bình phục của nền kinh tế và năng lực mở room (tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài)… sẽ là nguyên tố ảnh hưởng mạnh tới thị phần trong năm nay.

Đến nay, nhiều công ty niêm yết, nhất là các công ty trong lĩnh vực: Xây dựng, nhà ở, thép, cao su hay dệt may… đã dự định kết quả buôn bán quý I/2017 với kết quả khả quan và dự đoán cả năm 2017 cũng lạc quan. Đây cũng được coi là động lực hỗ trợ cho thị phần.