Chứng nhận thực phẩm sạch giúp người tiêu dùng đánh giá

Giữa thị trường thực phẩm bẩn – sạch tràn lan, người dùng trở nên khó khăn trong việc lựa chọn nguồn cung cho gia đình. Các vấn đề thực phẩm bẩn chứa tiền chất độc hại, quá hạn sử dụng, bị phù phép trở thành thực phẩm sạch, không thể đánh giá bằng mắt thường.

Chọn mua thực phẩm sạch cần dựa trên các chứng nhận chất lượng được cơ quan y tế cấp. Đây là căn cứ hiệu quả để người dùng đánh giá và lựa chọn thực phẩm sạch an toàn từ bên trong. Hiểu về các chứng nhận chất lượng thực phẩm sạch sẽ hữu ích cho người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm tại các cơ sở kinh doanh.

Tổng hợp các chứng nhận chất lượng thực phẩm sạch

Thực phẩm được sản xuất, nuôi trồng theo những quy trình khác nhau sẽ cho chất lượng sạch/ bẩn, an toàn/ nguy hại cho sức khỏe người dùng. Người tiêu dùng chỉ có thể đánh giá qua đặc điểm bề ngoài, khó đoán định được thành phần thực phẩm có sạch thực sự và an toàn hay không?

Các chứng nhận chất lượng thực phẩm được các cơ quan chức năng cung cấp sẽ là căn cứ, để người tiêu dùng chọn mua thực phẩm sạch:

  • Chứng nhận Vietgap – chứng nhận của Việt nam về quy trình sản xuất thực phẩm sạch. Tiêu chuẩn Vietgap tạo nên sản phẩm tốt cho người tiêu dùng, hệ sinh thái và cộng đồng tại Việt Nam.
  • Chứng nhận Globalgap – Chứng nhận quốc tế với 252 tiêu chí đánh giá khắt khe về quy trình sản xuất, thu hoạch, vận chuyển đóng gói. Thực phẩm có thể sử dụng hóa chất được cho phép ở ngưỡng quy định. Sản phẩm an toàn, sạch, bảo vệ hệ sinh thái và cộng đồng.
  • Chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Việt nam – VCO, tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ – USDA, tiêu chuẩn hữu cơ của Nhật – JAS organic, tiêu chuẩn EU organic farming của châu Âu.

Chứng nhận nào đánh giá chất lượng thực phẩm đông lạnh sạch?

Thực phẩm đông lạnh đang là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng, thay thế cho các sản phẩm tươi sống. Quy trình bảo quản lạnh tiêu chuẩn đảm bảo giá trị dinh dưỡng, hương vị thực phẩm được giữ nguyên, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Người tiêu dùng băn khoăn, để đánh giá thực phẩm đông lạnh sạch, cần những chứng nhận gì?

  • Thực tế, thực phẩm đông lạnh cũng cần được cấp các chứng nhận Vietgap, Globalgap, chứng nhận hữu cơ… như thực phẩm tươi sống.
  • Tiêu chuẩn HACCP đánh giá quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm. Với các khâu bảo quản, phân phối thực phẩm đến tay người tiêu dùng.
  • Tiêu chuẩn ISO 22000 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, đảm bảo đầu ra sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, chất lượng.
  • Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu cần có chứng nhận CO và CQ, chứng nhận VSATTP do cơ quan nước sở tại hoặc Việt nam cung cấp. Đồng thời, sản phẩm cần có tem truy xuất, date hàng mới.

Thực phẩm chính ngạch được cấp chứng nhận từ các cơ quan chức năng, thông qua các kiểm định, phân tích về thành phần, dinh dưỡng, quy trình sản xuất… Thực phẩm sạch với nhiều tiêu chí và mức đánh giá. Người dùng cần hiểu để lựa chọn sản phẩm an toàn cho gia đình.

Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có những tiêu chuẩn riêng để đánh giá mức độ an toàn của sản phẩm với người tiêu dùng. Tại http://zinfood.com/, thực phẩm đông lạnh được nhập chính ngạch, với đầy đủ thông tin, chứng từ cho người tiêu dùng kiểm tra, lựa chọn.