Dùng thước lỗ ban xây dựng thế nào cho đúng

Thước lỗ ban xây dựng nhắm chọn đến những kích thước phong thủy mang lại điều tốt đẹp. Vậy dùng thước lỗ ban xây dựng thế nào cho đúng, đảm bảo vừa đạt yêu cầu phong thủy lại đủ thẩm mỹ cho công trình?

Chọn dùng thước theo đúng ý nghĩa thước lỗ ban

C:\Users\QUOCHIEU\Desktop\1.jpg

Dùng đúng thước lỗ ban

Thước lỗ ban có thước dương trạch và thước âm phần, tùy vào nhu cầu đo đạc mà người chọn loại thước lỗ ban cho phù hợp:

– Thước dương trạch thông dụng có thước lỗ ban 52.2 và thước lỗ ban 42.9.

Trong đó, thước lỗ ban 52.2 dùng để đo thông thủy (kích thước rỗng, lưu thông khí), các vị trí như khoảng trống khung cửa, khoảng trống thông tầng, phòng ở…

Còn thước 42.9 dùng đo các khối đặc như cầu thang, bàn bếp, kích thước cửa, bàn ăn, kệ sách, tủ, giường…

– Thước lỗ ban âm phần được sử dụng là thước lỗ ban 38.8 dùng để đo mộ phần, mồ mả hay cho phong thủy âm trách dùng thờ cúng như bàn thờ, tủ thở, bài vị…

Sử dụng đo đạc đúng cách khi dùng thước lỗ ban

Khi đo đạc các kích thước lỗ ban thông thủy thì người ta chỉ đo phần rỗng, thông thoáng, không đo phủ bì.

 Ví dụ đo phần kích thước thông khí của khung cửa chứ không đo cả phần đố cửa, tính từ  mép trong của cửa. Vì vậy, khi chừa khoảng thông thủy theo kích thước lỗ ban, lưu ý chừa phần phủ bì của vị trí đó, vì có thể chừa kích thước theo đúng số phong thủy nhưng khi xây dựng phủ bì khiến sai lệch số tốt so với khi dùng thước lỗ ban xây dựng.

Khi dùng thước lỗ ban đo kích thước đặc thì lại cần đo cả phần phủ bì.

Ví dụ đo chiều cao nhà thì đo từ mặt cốt sàn dưới đến mặt cốt của sàn bên trên, được tính luôn cả phần lát sàn; đo bàn ghế thì đo phủ bì cả dài rộng hoặc đường kính…

Với thước âm phần, khi dùng đo đạc thì quy tắc sử dụng giống như thước lỗ ban đo kích thước đặc.

Lưu ý, người ta sẽ chọn lựa các kích thước nằm trong các cung tốt (hiển thị màu đỏ) của thước lỗ ban và tránh đi các kích thước lọt vào các cung xấu.

Khi cần tham khảo kết hợp từ cả 2 loại thước dương trạch và âm phần thì nhớ quy luật “đen bỏ, đỏ dùng”, “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng”, “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng” để chọn đúng kích thước lỗ ban vàng trong xây dựng.

Dung hòa với nhu cầu và thiết kế tổng thể

C:\Users\QUOCHIEU\Desktop\kich-thuoc-thong-thuy(1).jpg

Xem xét kích thước lỗ ban với nhu cầu thực tế và tổng thể công trình

Mặc dù việc dùng thước lỗ ban nhằm chọn ra các kích thước xây dựng đẹp, mang lại điều tốt, nhưng khi đo đạc chọn lựa, người dùng thước cần lưu ý kích thước sử dụng sao cho phù hợp với nhu cầu sống thực tế và thẩm mỹ chung của cả công trình.

Tham khảo: kích thước cửa chính 2 cánh

Ví dụ khi chọn kích thước cửa, nếu như các kích thước vàng theo kích thước lỗ ban loại quá nhỏ so với nhu cầu sử dụng như di chuyển đồ đạc hoặc lưu thông qua lại thì người dùng thước cần căn chỉnh lại cho phù hợp với 1 kích thước lỗ ban tốt khác.

Dùng thước lỗ ban chọn kích thước vàng nhưng không thể để cửa sổ quá nhỏ so với tổng thể gian phòng, hoặc cửa ra vào quá cao nhưng lại hẹp hoặc quá rộng nhưng lại quá thấp.

Việc dùng thước lỗ ban xây dựng vì thế không chỉ vì mục đích chọn kích thước đẹp, tìm kiếm điều tốt mà còn hướng tới giá trị thẩm mỹ và giá trị sử dụng chung của toàn công trình.