Lựa chọn bình tích áp varem sao cho phù hợp với máy bơm nước.

Lựa chọn bình tích áp varem sao cho phù hợp với máy bơm nước.

Như ta đã thấy trong các hệ thống cấp nước công nghiệp hoặc hệ thống phòng cháy chữa cháy, đôi khi ngay cả hệ thống cấp nước gia đình thường có lắp thêm một thiết bị được gọi là bình tích áp. Vậy lắp bình tích áp với máy bơm để làm gì? Và công thức để chọn máy bơm và bình tích áp như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Công việc tính chọn thiết bị luôn cần phải có những yếu tố kinh nghiệm. Thực tế sử dụng thiết bị và những công thức tính chọn thiết bị thì mới đưa ra được những phương pháp chọn lựa thiết bị sao cho phù hợp hiệu quả nhất. Việc tính chọn máy bơm nước để kết hợp với bình tích áp và hệ thống đường ống, van dẫn, đồng hồ, role cũng cần phải có những phương pháp để chọn lựa với mục đích đảm bảo cho máy bơm nước không phải vận hành liên tục, và bình tích áp có dung tích chứa một lượng nước phù hợp hơn.

Ngoài việc lựa chọn bình tích áp phù hợp với máy bơm thì việc chọn đúng hãng bình tích áp là rất quan trọng bạn nhé. Trên thị trường hiện nay có hãng bình tích áp được sử dụng phổ biến như: bình tích áp varem.

Công thức tính chọn máy bơm nước và bình tích áp:

  1. Bơm:

Với số lượng thiết bị và người dùng như trên lưu lượng nước cấp cần thiết khoảng 50L/phút. Áp suất nước tối thiểu cho bồn cầu dùng vòi rửa tự động là 0.7bar + trở lực đường ống, nếu bồn chứa nước cấp cho bơm nằm cùng tầng với thiết bị vệ sinh thì cột áp bơm khoảng 15m là đủ. Nếu bồn nước cấp cho bơm ở thấp hơn thì cộng thêm chiều cao từ mặt nước bồn đến thiết bị. Ngược lại nếu bồn đặt cao hơn thì trừ bớt.

  1. Bình tích áp:

Dung tích bình tích áp (pressure tank) tính theo công thức sau:

V = Q x Tmin / K

Trong đó:

V: dung tích bình tích áp (Lít)

Q: Lưu lượng bơm (L/ph)

Tmin: thời gian chạy tối thiểu của bơm (phút). Đối với công trình thương mại, công nghiệp Tmin=1~2 phút, còn nhà dân dụng thường lấy thấp hơn.

K: hệ số sử dụng của bình phụ thuộc vào áp suất làm việc của hệ thống (tra bảng đính kèm).

Ví dụ: Lưu lượng bơm 50L/ph, thời gian chạy bơm tối thiểu 30s, áp suất chạy bơm 1.28bar, áp suất ngừng bơm 2.41bar. Tra bảng có K=0.28. Dung tích bình là:

V= 50 x 0.5 / 0.28 = 89 L ( không có bình 89L hay 90L lên ta chọn được bình tích áp 100L)

Trên đây là những phương pháp tính chọn bình tích áp và những phương pháp sử dụng thiết bị một cách ổn định nhất mang lại hiệu quả tốt chất lượng cao hơn.

Công Cổ Phần Matra Quốc Tế là nhà ủy quyền phân phối máy bơm nước Tsurumi- Nhật và Máy bơm nước Matra – Ý, Bình tích áp Varem – Ý.

Liên hệ cho chúng tôi để nhận được hàng chính hãng từ nhà sản xuất từ Ý – Nhật, Hotline: 084761 8888 hoặc tư vấn kỹ thuật Mr Trường 0975 376 282:email gửi khối lượng báo giá, công việc:[email protected]