Những loài cây đuổi muỗi tự nhiên nên trồng quanh nhà

Chống muỗi là công việc cần thực hiện hàng năm, để bảo vệ sức khỏe các thành viên. Muỗi truyền nhiều dịch bệnh nguy hiểm, nên cần có biện pháp phòng ngừa, đuổi muỗi hiệu quả. Nhiều dịch vụ diệt muỗi đáp ứng nhu cầu của gia đình tại đô thị. 

Tuy nhiên, phun thuốc xịt có nhiều hạn chế, thực hiện biện pháp vệ sinh, dọn dẹp nhà ở xung quanh trở nên quan trọng, giúp giảm bớt số lượng muỗi. Tự nhiên với nhiều loài cây tạo mùi hương có khả năng xua đuổi muỗi hiệu quả, mà gia đình có thể trồng quanh nhà. Dưới đây là tổng hợp những biện pháp cây trồng, đuổi muỗi không cần dùng đến hóa chất mà gia đình có thể tham khảo.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Những loài cây đuổi muỗi tự nhiên nên trồng quanh nhà

Tổng hợp các loại cây trồng quanh nhà để xua đuổi muỗi

Thiên nhiên luôn mang đến nhiều giải pháp để cân bằng hệ sinh thái. Muỗi có tốc độ sinh trưởng nhanh, nhưng cũng có nhiều giải pháp tự nhiên để tiêu diệt, kiềm hãm hay xua đuổi chúng nhanh chóng. Sử dụng mùi hương của thực vật tự nhiên giúp xua đuổi muỗi khá hiệu quả. Một số loài cây mà bạn có thể trồng quanh nhà để đuổi muỗi:

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Những loài cây đuổi muỗi tự nhiên nên trồng quanh nhà
  • Sả tự nhiên chứa tinh dầu thiên nhiên gây khó chịu với loài muỗi. Trồng sả trong vườn, trước cửa sổ, khu vực bàn ăn… khiến muỗi tránh xa những khu vực quan trọng.
  • Trồng bạc hà bên cửa sổ, sân thượng, trước hiên nhà vừa làm đồ ăn, gia vị vừa có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả.
  • Húng quế cũng là một loại thảo mộc mà bạn nên có trong nhà, sân vườn, khu vực vườn rau. Tinh dầu húng quế có thể làm dịu vết ngứa rát do muỗi đốt.
  • Cây tía tô đất có tinh dầu thơm dễ chịu, giúp tinh thần thư thái, nhưng lại là khắc tinh của loài muỗi.
  • Tỏi cũng là lựa chọn tuyệt vời để trồng quanh nhà, vừa làm gia vị vừa có tác dụng đuổi muỗi đi xa.

Các biện pháp xua đuổi muỗi không dùng hóa chất

Trồng thảo mộc tự nhiên quanh nhà mang lại hiệu quả cao, đuổi muỗi hiệu quả. Tuy nhiên, muỗi vẫn có nhiều con đường để xâm nhập vào nhà ở, đốt và truyền bệnh cho con người. Dưới đây là một số biện pháp hiệu quả, giúp gia chủ đuổi muỗi mà không cần dùng hóa chất:

  • Lắp cửa lưới chống muỗi cho các khu vực: cửa sổ, cửa ra vào, ban công, cửa thông gió… ngăn chặn đến 90% khả năng xâm nhập của muỗi và côn trùng nhỏ vào không gian sống.
  • Sử dụng đèn bắt muỗi hồng ngoại hay sóng điện tử. Đèn sử dụng trong phạm vi phòng nhỏ, thu hút muỗi bằng ánh sáng và tiêu diệt muỗi hiệu quả.
  • Thu hút muỗi bằng đèn led đặt bên ngoài nhà. Không chỉ thu hút muỗi mà còn hấp dẫn côn trùng, kiến ba khoang gây nguy hiểm cho con người.
  • Sử dụng tinh dầu thơm xông phòng nhà. Tinh dầu thiên nhiên từ các loại cây mà muỗi rất kỵ, có tác dụng đuổi muỗi, chăm sóc sức khỏe, giúp tinh thần thư thái.

Muỗi là côn trùng tự nhiên, kỵ khá nhiều mùi tự nhiên: bạc hà, chanh sả, húng chó… Loài cây tự nhiên có khả năng khiến muỗi sợ hãi và tránh xa. Biện pháp trồng cây quanh nhà, dọn dẹp nơi ở, sử dụng giải pháp chống muỗi vật lý sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập và gây hại của muỗi trong nhà ở. Với thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh, khó kiểm soát, dịch vụ diệt muỗi tại nhà sẽ là giải pháp hiệu quả cho các gia đình chống lại mầm bệnh nhỏ bé này.