Phân biệt chiếu trúc Việt Nam và chiếu trúc Trung Quốc

Chiếu trúc Việt Nam và chiếu trúc Trung Quốc có sự khác nhau như thế nào? Cách phân biệt 2 loại sản phẩm chiếu trúc trên thị trường giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn cho mình loại chiếu trúc phù hợp.
Chiếu trúc Việt Nam Hương trúc

Chiếu trúc là một trong những sản phẩm được sử dụng trong nhiều gia đình Việt trong việc chăm sóc giấc ngủ, cho bạn giấc ngủ ngon, thoải mái, mát mẻ nhất là trong những ngày hè nóng bức.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chiếu trúc khác nhau bao gồm cả các sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam hay cả Trung Quốc. Vậy làm gì để phân biệt chiếu trúc Việt Nam hay chiếu trúc Trung Quốc, hãy cùng tham khảo một số thông tin dưới đây để lựa chọn thật kỹ nhé!

Chiếu trúc Việt Nam là các sản phẩm chiếu trúc được sản xuất hoàn toàn thừ thủ công hoặc bán thủ công dựa trên những nguyên liệu tre trúc tự nhiên được trồng ngay tại địa phương, thường trên 10 năm tuổi cho độ bền và chất lượng rất cao không hề thua kém so với các sản phẩm chiếu tre trúc của Trung Quốc.

Ưu điểm của chiếu trúc Việt Nam là:

+ Không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất nên rất an toàn cho sức khỏe.

+ Hạt trúc bóng đẹp dần theo thời gian sử dụng và có mùi thơm của tre trúc tự nhiên.

+ Độ bền cao, ít có hiện tượng vỡ hạt, các sợi cước to được xâu thủ công rất chắc chắn.

+ Đã qua xử lý chống mối mọt bằng cách phơi khô và ngâm nước vôi trong.

Nhược điểm:

+ Hạt chiếu ban đầu nhìn hơi thô và có độ bóng không cao.

+ Giá thành cao hơn so với chiếu trúc Trung Quốc

Đặc điểm nhận biết chiếu trúc Việt Nam: Hạt trúc thường mộc, thô, màu không được đều và vàng óng như các sản phẩm chiếu trúc Trung Quốc khác

Chiếu trúc Trung Quốc là sản phẩm chiếu trúc được sản xuất hầu hết bằng các loại máy móc công nghiệp với các nguyên liệu tre, trúc Trung quốc bao gồm cả những cây không đạt tiêu chuẩn, chưa đủ tuổi, do đó các sản phẩm chiếu trúc Trung Quốc có giá thành rất rẻ.

Chiếu trúc Trung Quốc

Ưu điểm của chiếu trúc Trung Quốc

+ Đa dạng về mẫu mã, hình thức trông rất bắt mắt.

+ Các hạt trúc có màu vàng óng và độ bóng rất cao.

+ Giá thành rẻ hơn so với các loại chiếu trúc Việt được làm thủ công.

+ Các răng chiếu được làm rất đều, rất tinh xảo.

Nhược điểm.

+ Chiếu xử lý chống mối mọt bằng cách ngâm hóa chất nhuộm màu rồi đánh bóng, nên rất dễ gây hại cho sức khỏe.

+ Cước sử dụng là loại cước mỏng nên dễ đứt hơn, các liên kết giữ các hạt chúc không được chắc chắn lắm.

+ Chiếu nằm kém mát so với các loại chiếu trúc Việt Nam.

Đặc điểm nhận biết chiếu trúc Trung Quốc là: Mắt chiếu rất đều và bóng, có màu đẹp do sử dụng dầu tạo bóng và sơn màu trong quá trình sản xuất.

Trên đây là một số cách đơn giản để bạn có thể phân biệt chiếu trúc Việt Nam cũng như chiếu trúc Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay vì lợi nhuận nên rất nhiều nơi sản xuất chiếu trúc tại Việt Nam đã bỏ qua yếu tố sức khỏe con người mà đặt các loại chiếu trúc từ Trung Quốc về gắn thương hiệu của họ để bán nhằm kiếm lời, do đó mọi người cần hết sức lưu ý.