Sâm bố chính cây thuốc quý của người Việt

Thiên nhiên đã rất ưu ái khi ban tặng cho rừng cây Việt Nam vô số các loài  cây thuốc quý có giá trị cao. Trong đó phải kể đến sâm bố chính một loại cây có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt là những người có sức khỏe yếu. Loại cây này phân bố nhiều ở các tỉnh phía nam như Quảng Nam, Phú Yên… ngoài ra người ta còn tìm thấy nó ở một số tỉnh miền Tây Bắc nhưng với số lượng không nhiều.

Một số điều cần biết về cây sâm bố chính

  • Các tên gọi của sâm bố chính: Tùy vào từng vùng mà sâm bố chính còn được gọi theo những cách khác nhau như: Bố chính sâm, sâm Phú Yên, sâm báo… còn tên khoa học của cây được gọi là Abelmoschus Sagittifolius.
  • Đặc điểm của cây sâm bố chính: Đây là loại cây thuộc họ mộc thảo, nhưng cây không cao chỉ từ 1m trở xuống, lá thường có hình trái xoan hoặc hình mũi tên. Không chỉ là loại cây thuốc quý mà cây sâm bố chính còn có hoa rất đẹp. Hoa của chúng thường rất dễ nhận biết bởi màu hồng hoặc màu đỏ nằm ở kẽ lá, cứ vào tháng 6- 7 thì hoa lại nở. Củ của cây sâm bố chính là bộ phận có giá trị nhất đối với sức khỏe nhất. Người ta dùng để làm thuốc hoặc ngâm với rượu cũng mang lại hiệu quả rất cao.
  • Thời điểm thu hoạch bố chính sâm: Thường cứ vào mùa đông thì người ta bắt đầu đi tìm để đào lấy củ. Và để có những củ sâm được đánh giá cao về chất lượng thì theo chia sẻ của những người đi đào sâm, thì củ sâm càng lâu năm thì càng tốt khi sử dụng.
  • Giá bán sâm bố chính: Tùy vào kích thước to hay nhỏ, sâm bố chính tự trồng hay mọc giữa tự nhiên. Mà giá của củ sâm có thể giao động cao thấp khác nhau. Nhưng tốt nhất bạn hãy nên chọn mua sâm bố chính mọc tự nhiên. Dù giá có đắt so với loại được trồng nhưng hiệu quả mà nó đem lại khi sử dụng lại tốt hơn nhiều.

Tác dụng của sâm bố chính mang lại

Theo kinh nghiệm đông y: Tác dụng của sâm bố chính giúp tăng cường sức khoẻ, giảm mệt mỏi. Ngoài ra còn giúp tiêu hóa tốt.

Bên cạnh đó khi sử dụng một lượng sâm phù hợp sẽ có tác dụng bồi bổ cơ thể, thông tiểu tiện, điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ…

Khi ho và sốt chúng ta cũng có thể dùng một chút sâm được cắt lát mỏng ngậm hoặc  pha sước sôi uống sẽ làm giảm các triệu chứng rất hay.

Đặc biệt theo chia sẽ của những người đã từng sử dụng sâm bố chính, đặc biệt là bố chính rừng rất tốt với những người sinh lý yếu, nhất là phái mạnh.

Một số bài thuốc từ sâm bố chính

Người sử dụng có thể kết hợp sâm bố chính với một số vị thuốc nam như sâm cau khô, dâm dương hoắc, cam thảo bắc, nhục quế… để chữa một số bệnh thường gặp rất tốt.

Ngoài ra chúng ta có thể dùng sâm bố chính hoa vàng tươi hoặc phơi khô để ngâm với rượu trắng uống. Rất có ích cho sức khẻ cũng như giúp ăn ngon miệng hơn. Nhưng phải nhớ là chỉ uống với một lượng vừa phải, khoảng 1-2 ly nhỏ đừng vì nghĩ tốt mà uống quá nhiều. Mà hiệu quả sẽ đi ngược lại với sự mong muốn ban đầu.

Cây sâm bố chính đối với người Việt chúng ta như một món quà tự nhiên kì diệu, tốt cho sức khỏe mọi người. Nếu bạn là người không có kinh nghiệm trong việc lựa chọn sâm. Hãy đến với website http://ngamruou.vn/ siêu thị cửa hàng Rừng Vàng để được chúng tôi tư vấn chọn cho mình sản phẩm  tốt nhất, tránh mua nhầm sâm bố chính kém chất lượng trôi nổi trên thị trường làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình nhé.