Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn và những điều cần biết

Với nền kinh tế thị trường đang bùng nổ, tăng trưởng với tốc độ chóng mặt thì việc thành lập doanh nghiệp và lựa chọn mô hình công ty phù hợp là điều quan trọng cho định hướng phát triển. Mô hình công ty tnhh được nhiều doanh nghiệp trẻ lựa chọn cho định hướng tương lai. Hiểu về mô hình doanh nghiệp này sẽ giúp các nhà quản lý có lựa chọn phù hợp. Dưới đây sẽ là thông tin cần thiết cho quá trình thành lập doanh nghiệp hiệu quả.

Công ty tnhh và những ưu nhược điểm

Công ty trách nhiệm hữu hạn là một mô hình có tư cách pháp nhân và được nhà nước việt nam công nhận về giá trị pháp lý, hợp pháp trên thị trường. Công ty với số thành viên không vượt quá 50 tham gia cùng góp vốn. Thành viên công ty có thể là một cá nhân tổ chức trên thị trường Việt. Các thành viên trong công ty sẽ chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ tài sản với các khoản nợ của doanh nghiệp trong phạm vi góp vốn.

Có 2 loại hình công ty tnhh: công ty tnhh 1 thành viên và công ty tnhh 2 thành viên ( tối thiểu là 2 và tối đa không vượt quá 50 thành viên).

  • Ưu điểm của mô hình doanh nghiệp tnhh: công ty dễ dàng vận hành với bộ máy đơn giản, nhất quán. Xây dựng bộ máy dễ dàng, phát triển ổn định.
  • Nhược điểm của mô hình là công ty không được phép phát hành cổ phiếu để huy động vốn, việc chuyển giao tài sản sẽ bị hạn chế, ưu tiên các thành viên trong công ty trước.

Điều kiện để thành lập công ty tnhh

Công ty trách nhiệm hữu hạn với những ưu nhược điểm phát triển riêng, nhưng vẫn là lựa chọn cho nhiều doanh nghiệp trẻ để lựa chọn định hướng trong tương lai. Quá trình thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn được quy định rõ ràng theo luật doanh nghiệp 2014. Công ty tnhh muốn được xét duyệt hồ sơ thủ tục cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Điều kiện về người đại diện pháp lý phải là công dân có quốc tịch Việt Nam hoặc cá nhân có quốc tịch thuộc các nước trong WTO. Người đại diện không vi phạm pháp luật Việt Nam, có năng lực điều khiển hoạt động doanh nghiệp
  • Điều kiện về tên doanh nghiệp không được gây nhầm lẫn, trùng lặp với các doanh nghiệp khác trên thị trường. Tên doanh nghiệp không vi phạm các quy định và vấn đề văn hóa Việt Nam.
  • Điều kiện về trụ sở công ty phải có thực trên lãnh thổ Việt nam. Thông tin địa chỉ phải rõ ràng, dễ tra cứu, chi tiết, đồng thời phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Điều kiện về vốn doanh nghiệp, đáp ứng điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định (tùy thuộc vào lĩnh vực ngành nghề kinh doanh).
  • Điều kiện về ngành nghề kinh doanh thuộc hệ thống ngành cấp 4 quốc gia, không kinh doanh lĩnh vực cấm. Đơn vị phải cung cấp đầy đủ các chứng chỉ hành nghề liên quan với những ngành nghề có điều kiện.

Các vấn đề thủ tục, điều kiện và chuẩn bị thông tin thành lập công ty sẽ phát sinh tùy theo quy mô, mô hình kinh doanh của từng đơn vị. Dịch vụ tư vấn thành lập công ty sẽ là giải pháp tiện ích cho các doanh nghiệp trẻ. Với sự hỗ trợ của luật sư chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm xác định được vấn đề nhanh chóng hiệu quả và đưa ra phương án giải quyết phù hợp. Luật Việt Tín là đơn vị chuyên tư vấn luật doanh nghiệp với nhiều kinh nghiệm hỗ trợ, cam kết sẽ mang đến giải pháp hiệu quả với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.