Vấn đề kế toán cho doanh nghiệp bất động sản cần lưu ý

Vấn đề tài chính của các lĩnh vực sẽ có đặc điểm khác nhau, với vấn đề vốn, tiền đặt cọc, thanh toán mua hàng, công nợ… Nhân viên kế toán cần thực hiện thao tác linh hoạt để hạch toán ngân sách phù hợp với đặc trưng của từng lĩnh vực. Bất động sản khá đặc trưng, với những vấn đề tài chính riêng, lưu sổ sách kế toán.

Trong lĩnh vực bất động sản, phần mềm kế toán là gì? Có những đặc trưng tính năng như thế nào phù hợp để đáp ứng yêu cầu kế toán tài chính hiệu quả? Chia sẻ dưới đây về vấn đề kế toán doanh nghiệp bất động sản sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm.

Vấn đề trong kế toán bất động sản cần nắm rõ 

Doanh nghiệp bất động sản có tính đặc thù, các vấn đề tài chính riêng biệt cần được quản lý theo công thức tính toán riêng. Các vấn đề tài chính trong lĩnh vực bất động sản mà kế toán viên cần lưu ý:

  • Xử lý tiền cọc khách hàng là một vấn đề khó khăn: Mỗi khách hàng khi mua bất động sản sẽ đặt cọc và thanh toán theo giai đoạn. Việc kiểm soát bằng giấy tờ, chứng từ hay excel không có sự liên kết khiến việc đối chiếu tiền đặt cọc có nhiều sai sót. Đặc biệt với nhiều đối tượng khách hàng cần xử lý cùng lúc và thời điểm bàn giao.
  • Tính lương và khoản hoa hồng cho từng nhân viên: Mức hoa hồng được xác định bằng thỏa thuận của các bên cho dịch vụ mua bán, cho thuê, chuyển nhượng… nên sẽ có những sự chênh lệch nhất định gây khó khăn cho việc tính toán với số lượng lớn.
  • Chi phí cho việc quảng cáo, hội thảo, chăm sóc khách hàng: Đặc trưng doanh nghiệp bất động sản có khá nhiều chi phí phát sinh, với mức % khác nhau cho từng hạng mục tùy doanh nghiệp. Kế toán viên cần đánh giá được hiệu quả của các chi phí phát sinh mang lại, đế suất tăng hoặc cắt các khoản phát sinh cho chủ doanh nghiệp.

Sử dụng phần mềm kế toán chuyên dụng cho lĩnh vực bất động sản

Sử dụng phần mềm kế toán được thiết kế riêng cho doanh nghiệp bất động sản là giải pháp mà đơn vì cần có để tính toán số liệu một cách chính xác. Dưới đây là một số lợi thế khi ứng dụng phần mềm kế toán bất động sản cho doanh nghiệp:

  • Phần mềm được thiết kế hệ thống thực hiện chức năng tổng hợp và ghi chép thông tin các mục, rà soát dễ dàng ở cuối kỳ tránh sai sót số liệu.
  • Phần mềm tổng hợp có tính liên kế, giúp các mục được liên kết với nhau, tính toán số liệu tài chính nhanh chóng, đưa ra biểu đồ hay tính lương nhân viên chuẩn xác nhất.
  • Phần mềm ghi chép và nhắc nhở các vấn đề công nợ phải trả, phải thu hồi, tránh để sợ xấu ảnh hưởng đến tình hình tài chính của doanh nghiệp.
  • Phần mềm tính doanh số, lãi lỗ trong các chu kỳ, quản lý theo khách hàng, dự án nhằm đảm bảo độ chính xác của các số liệu.

Doanh nghiệp bất động sản phát sinh nhiều chi phí, những khoán tài chính nối tiếp, thu hồi nợ từ tháng này qua tháng khác… Yêu cầu kế toán viên cần nắm rõ đặc trưng tài chính của lĩnh vực, sử dụng công thức tính toán phù hợp. Lựa chọn phần mềm kế toán bất động sản phù hợp để tối ưu hiệu quả và mức độ chính xác của các số liệu.

Khách hàng quan tâm đến phần mềm kế toán bất động sản có thể tham khảo tại https://sme.misa.vn/ – đơn vị phân phối và thiết kế phần mềm kế toán chuyên biệt cho doanh nghiệp.