Xin ý kiến Thủ tướng việc áp giá sàn vé máy bay nội địa

Cục Hàng không bác nguồn tin áp giá sàn với vé máy bay

Cổ phiếu Boeing rớt giá sau vụ máy bay mất tích

Xin ý kiến Thủ tướng việc áp giá sàn vé máy bay nội địa - 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường giải đáp báo giới tại buổi họp báo Chính phủ chiều 3/4 – Ảnh: Nhật Bắc

Đó là nguồn tin được Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017, diễn ra chiều 3/4.

Trả lời nghi vấn của báo giới liên đới đến bắt buộc áp giá sàn vé máy bay nội địa, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết hiện Bộ vẫn đang coi xét. Và trước khi có quy định, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin quan điểm.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đào tạo, trong thực hành Luật Hàng không dân dụng, liên đới đến giá cước và chuyên chở hàng không nội địa, các đơn vị hàng không kê khai và áp giá vé trong khung giá của Nhà nước quy định.

Cũng theo quy định tại Thông tư 36 của Bộ GTVT về điều hành giá chuyên chở hàng không nội địa và giá nhà sản xuất lĩnh vực hàng không ngày 24/7/2015, đơn vị hàng không có quyền điều chỉnh tăng giá nhà sản xuất hàng không, kê khai bổ sung trong khuôn khổ 5% và không được vượt mức tối đa theo quy định của Nhà nước.

Đồng thời, việc điều chỉnh tăng giá vé phải thực hành theo đúng Nghị định 116 năm 2015 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Luật Cạnh tranh.

“Việc cách đây không lâu các đơn vị hàng không điều chỉnh giá vé, các khoản thu phí vẫn nằm trong mức cho phép. Tất cả những việc tăng này, hiện các đơn vị hàng không đang gửi về Bộ GTVT xin quan điểm.

Trước bắt buộc này, Bộ GTVT thấy cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi có quy định về giá sàn trong khung giá mới. Bộ đã giao cho Cục Hàng không Việt Nam chủ trì cộng tác với các đơn vị, các chuyên gia coi xét”, Thứ trưởng Trường đề cập và nhấn mạnh việc coi xét sẽ dựa trên việc bảo đảm hài hoà lợi ích các bên.